Bảo trì bơm thủy lực xúc lật

Bảo trì bơm thủy lực xúc lật. Hệ thống bơm thủy lực được coi là bộ phận vô cùng quan trọng của máy xúc lật xúc đào. Để máy hoạt động tốt thì việc bảo trì thường xuyên hệ thống bơm thủy lực là vô cùng quan trọng. 

Sơ bộ hệ thống thủy lực máy xúc 

Hệ thống thủy lực trên máy xúc đào bao gồm nhiều hệ thống riêng biệt với các thành phần khác nhau như:

  • Bơm thủy lực chính: Đối với máy xúc thường được thiết kế 2 bơm piston hướng trục có lưu lượng lớn, áp suất cao và 1 bơm điều khiển lưu lượng thấp, áp suất nhỏ.
  • Van phân phối và van điều khiển: Hệ thống van phân phối là tổ hợp của nhiều van điều khiển, nhằm điều khiển việc phân phối lưu lượng dầu thủy lực từ bơm chính đến các cụm làm việc của máy. Hệ thống van phân phối được thiết kế khoa học, thông minh giúp máy hoạt động nhanh hơn, ổn định và bền bỉ hơn.
  • Hệ thống các cụm công tác như xylanh thủy lực, động cơ được tính toán lựa chọn phù hợp với thiết kế chung của từng loại máy.
  • Ngoài các cụm chính trên máy còn có hệ thống lọc thủy lực để bảo vệ an toàn cho hệ thống thủy lực trong quá trình làm việc.

Bảo trì bơm thủy lực xúc lật

Hệ thống thủy lực phải luôn sạch sẽ

Hệ thống thủy lực luôn sạch sẽ là yêu cầu tuyệt đối vì nó ảnh hưởng đến quá trình vận hành và là yếu tố quyết định đến độ bền của các bộ phận như bơm thủy lực, van phân phối, động cơ, xi lanh …

Kiểm tra dầu thủy lực

Dầu thủy lực giúp truyền năng lượng thủy lực vào bộ truyền động. Dầu thủy lực phải luôn sạch, không lẫn tạp chất và cặn bẩn. Vì vậy, trong quá trình sử dụng máy xúc, người vận hành cần kiểm tra hàng ngày với các công việc như; Kiểm tra mức dầu có đủ hay không, kiểm tra dầu xem có tạp chất, cặn bẩn hay không. Nếu thấy dầu thủy lực có bất thường cần thay thế ngay hoặc thay thế định kỳ theo quy định của nhà sản xuất. xuất khẩu. Khi thay dầu thủy lực mới cần sử dụng đúng loại dầu thủy lực theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

Kiểm tra chân không ở phía hút của hệ thống bơm thủy lực

Chân không nằm trong khoang hút của hệ thống bơm thủy lực, chức năng của chân không là hút dầu thủy lực. Người vận hành cần bảo dưỡng máy hút, hút chân không để tránh tạo lỗ khiến nhiệt độ tăng cao dẫn đến sự cố máy.

Kiểm soát nhiệt độ hệ thống thủy lực

Trong quá trình làm việc liên tục trong thời gian dài, chịu ma sát lớn, dầu thủy lực truyền qua bơm thủy lực sinh ra nhiệt. Nếu nhiệt độ quá cao, độ nhớt và độ bền của các bộ phận trong hệ thống thủy lực sẽ giảm, gây mòn nhanh và hỏng sớm. Do đó, người vận hành cần kiểm soát nhiệt độ của hệ thống thủy lực bằng cách quan sát đồng hồ cảnh báo nhiệt độ dầu. Trong trường hợp nhiệt độ dầu thủy lực cao, cần kiểm tra hệ thống làm mát dầu, thay dầu khi cần thiết để duy trì nhiệt độ của hệ thống thủy lực ở mức cho phép để tuổi thọ máy lâu hơn.

Kinh nghiệm bảo trì hệ thống bơm thủy lực máy xúc đào

Duy trì áp suất trong hệ thống thủy lực

Áp suất trong hệ thống thủy lực là một yếu tố rất quan trọng đối với bơm thủy lực. Áp suất ở đây bao gồm áp suất khi máy làm việc, áp suất tối thiểu và áp suất lớn nhất. Mức áp suất phải luôn được duy trì ở mức phù hợp trong suốt thời gian làm việc của hệ thống thủy lực. Nếu áp suất quá cao hoặc quá thấp, máy bơm có thể hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động.

Kiểm tra nguồn điện

Trong hệ thống điều khiển lắp trên máy xúc hiện nay, rất nhiều van điều khiển, cảm biến, rơ le … được điều khiển bằng điện. Vì vậy, dòng điện cung cấp để điều khiển các van điện từ rất quan trọng trong quá trình làm việc của máy. Điện áp của mỗi loại máy xúc có thể khác nhau nhưng chúng đều cần được cung cấp liên tục, tối ưu và xuyên suốt để nâng cao hiệu suất làm việc của máy. Khi xảy ra sự cố cần kiểm tra kỹ lưỡng, không tự ý sửa chữa có thể gây hư hỏng nặng hơn.

Kiểm tra sục khí của hệ thống bơm thủy lực

Hiện tượng sục khí trong hệ thống bơm thủy lực rất ít khi xảy ra nhưng một khi xảy ra thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của bơm thủy lực. Chính vì vậy bạn cần chú ý đến vấn đề này và khắc phục chúng càng sớm càng tốt.

Kiểm tra chỗ rò rỉ

Mọi hiện tượng rò rỉ dù lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy bơm. Phớt của máy bơm phải chọn loại tốt, đàn hồi để khả năng làm kín cao, tránh không khí hoặc tạp chất lọt vào máy bơm.

Kiểm soát tổng thể các bộ phận

Người vận hành cần nắm rõ các bộ phận của máy xúc nói chung và hệ thống thủy lực nói riêng. Các linh kiện cần được kiểm tra định kỳ, kiểm tra tổng thể linh kiện thường xuyên để máy bơm luôn hoạt động tối đa công suất. Chỉ một bộ phận bị hư hỏng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của máy bơm.

Dùng dầu thủy lực sạch

Như đã nêu trong phần kiểm tra dầu thủy lực, chúng cần phải được làm sạch, không bị nhiễm bẩn và có cặn dầu. Dầu thủy lực sạch giúp máy bơm hoạt động trơn tru và liên tục. Vì vậy, cần kiểm tra và thay dầu thủy lực định kỳ, trang bị các bộ lọc dầu chất lượng để giúp loại bỏ các tạp chất có lẫn trong dầu.

Phụ tùng sửa chữa máy công trình 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan